Gỏi gà

Print Friendly

Gỏi gà

Gỏi gà là một món gỏi truyền thống và phổ biến của người Việt Nam. Nhiều người ưa thích món gỏi này bởi cái hương vị đậm đà hòa quyện từ tỏi, ớt và các loại rau. Đây là công thức làm món gỏi của mẹ tôi, vừa đơn giản, có lợi cho sức khỏe và cũng vừa dễ làm. Tôi hy vọng các bạn sẽ thích và thêm nó vào thực đơn gia đình hàng tuần của các bạn nhé. Bạn có thể dùng chung gỏi gà với cơm hay mì đều được. Nhưng mà ở đây tôi gợi ý các bạn nên dùng chung với bánh tráng mè (vừng) bởi vì nó có thể làm cho bạn no và cũng khá là thú vị khi ăn với gỏi.

Gỏi gà dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu gồm có :

–       1/2 con gà Ta lớn

–       1 bắp cải nhỏ

–       1 bó rau ngò tây

–       1 bó rau răm

–       100gms đậu phộng

–       200gms hành tím

–       1 chén dầu thực vật

–       1 gói bánh tráng mè

Nước trộn gỏi :

–       ¼ chén nước mắm

–       ¼ chén đường

–       ¼ chén dấm trắng

–       1 nhánh tỏi đã được băm nhỏ

–       1 trái ớt tiêu đã được băm nhỏ

Cách làm :

Bước 1:

Đặt một chiếc nồi gần đầy nước trên lò và đun cho đến khi nước sôi. Đảm bảo rằng chiếc nồi bạn chọn phải có một cái nắp (vung) vừa vặn. Cho gà vào khi nước bắt đầu sôi và nấu trong khoảng 10 phút.

Bước 2 :

Tắt nồi nhưng vẫn đậy nắp (vung) trong khoảng 30 phút. Hơi nóng trong nồi sẽ tiếp tục làm cho gà chín tới từ từ. Cách thức nấu này sẽ giữ cho gà mềm và không bị dai.

Bước 3 :

Đặt bắp cải trên thớt và dùng dao xắt sợi nhỏ. Bạn sẽ phải cần khoảng 3 chén bắp cải đã được xắt nhỏ cho mỗi người ăn. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng mà bắp cải sẽ bị ra nước và teo lại.

Bước 4 :

Rửa sạch rồi xắt nhỏ ngò tây và rau răm.

Bước 5 :

Dùng cối và chày để giã đậu phộng.

Bước 6 :

Để làm nước trộn gỏi, bạn trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau và khuấy cho đến khi đường tan ra rồi để sẵn đó.

Bước 7 :

Nướng bánh tráng mè trong một cái lò nướng cho đến khi chúng đổi màu.(Bạn có thể mua bánh tráng mè trắng, mè đen hay bánh tráng có cho một ít tôm ở bên trong. Một gói gồm 6 cái giá khoảng $2,45 AUD).

Grilled rice paper- lady riceBlack sesame rice paper- lady rice

 

Bước 8 :

Xắt nhỏ hành tím và chiên cho đến khi hành ngả sang màu vàng.

Bước 9 :

Lấy gà ra khỏi nồi và kiểm tra xem gà đã chín hoàn toàn hay chưa. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng dao chọc vào phần dày nhất của gà. Nếu như dao xuyên qua thịt gà một cách dễ dàng và làm cho nước thịt chảy ra thì gà đã được nấu chín. Nếu chưa được thì bạn phải cho lại lên lò và bật lửa to để cho gà được nấu chín. Ngay khi gà đã nguội, bạn xé gà ra thành từng miếng nhỏ và đặt chúng vào một cái tô lớn để trộn.

Bước 10 :

Bạn cho bắp cải và một nửa lượng rau vào chung với gà và trộn đều với nước trộn gỏi. Khi mà mọi thứ đã sẵn sàng, bạn rải thêm phần rau còn lại sau đó rắc đậu phộng và hành phi lên trên gỏi.

Trong bữa tiệc tối tiếp theo của bạn, bạn có thể phục vụ món này như là một món khai vị hay một món nhắm nhẹ. Chỉ cần bẻ bánh tráng ra thành từng miếng và cho một ít gỏi ở trên bánh tráng. Cách làm đơn giản và mộc mạc này có thể gây ấn tượng với khách của bạn đấy.

Goi ga party snacks- lady riceParty starters- lady rice

Chúc mọi người ngon miệng!

Ladyrice

 

Lady Rice

About Lady Rice

wild and organic Vietnamese cooking View all posts by Lady Rice →
Posted on by Lady Rice
This entry was posted in Home. Bookmark the permalink.
     

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>